Cùng nhìn qua ưu nhược điểm của gỗ Veneer trong thiết kế tủ bếp

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chỉ ra những ưu nhược điểm của gỗ Veneer – một trong những loại gỗ công nghiệp đang rất được ưa chuộng trong . Mời các bạn cùng theo dõi.

 1. Sự khác biệt giữa gỗ tự nhiên và gỗ Veneer

Với những người chưa có nhiều kiến thức về gỗ tự nhiên và gỗ Veneer rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại gỗ này. 

Gỗ tự nhiên

Có thể hiểu đơn giản, gỗ tự nhiên là loại gỗ thịt được xẻ ra từ cây gỗ trong rừng và về chế biến thành gỗ tự nhiên, gỗ tự nhiên sau khi ngâm tẩm sấy có thể làm các loại sản phẩm nội thất theo yêu cầu. 

Ưu điểm của gỗ tự nhiên là chắc chắn, bền và đẹp. tuy nhiên nhược điểm của gỗ tự nhiên cũng nhiều như, giá cả rất cao, hay bị cong vênh, mối mọt, nứt toác nếu không có quy trình ngâm tẩm sấy tốt. Tiếp nữa là nguồn gỗ ngày càng cạt kiệt thì gỗ tự nhiên ngày càng hiếm, việc dùng gỗ tự nhiên nhiều sẽ hủy hoại môi trường sinh thái và làm gia tăng nhiệt độ của trái đất.

Gỗ Veneer

Đầu tiên, chúng ta hiểu rằng Veneer là thuật ngữ chỉ tấm gỗ gồm 2 lớp chính. Lớp bên ngoài cùng là lớp gỗ được xẻ (nhiều nơi dùng thuật ngữ: lạng) rất mỏng có độ dày từ 0.3mm đến 0.6mm (chưa đến 1mm nữa), độ rộng mặt thì tuỳ theo đường kính cây gỗ được xẻ. Trung bình có mặt rộng từ 200 – 500mm.

Nếu bạn muốn biết gỗ Veneer được sử dụng trong thiết kế nội thất như thế nào thì có thể tham khảo tại đây.

Ưu nhược điểm của gỗ Veneer trong thiết kế tủ bếp

Sau khi được xẻ mỏng như tờ giấy, miếng gỗ này tạm gọi là Veneer được dán vào các mặt ván gỗ công nghiệp như dán lên ván MDF, dán lên ván MFC, dán lên ván gỗ ghép cao su, ghỗ ghép tạp, gỗ dăm…Chúng ta nôm na hiểu là miếng dấy gián tường là miếng Veneer và dán lên tường gạch, tường gỗ,…Tựu chung lại là 1 sản phẩm gỗ Veneer hoàn chỉnh.

Sau khi dán miếng Veneer lên nền ván rồi, tiến hành nối từng đoạn không dính liền giữa tấm Veneer lại với nhau, vì nền ván thông thường lấy quy cách chuẩn là 1200x2400mm, trong khi đó miếng Veneer được xẻ ra chỉ có độ rộng theo đường kính của cây gỗ, vì vậy để đạt độ rộng 1200mm chẳng hạn ta phải nối ít nhất 3 miếng Veneer có chiều rộng 400mm mới đủ. Ép tấm này lại bằng máy (ép nguội hoặc ép nóng) đến khi dính và phẳng mặt. Cuối cùng dùng máy chà nhám tạo cho bề mặt Veneer láng đẹp. 

Có bao nhiêu loại gỗ Veneer?

Không thể kể chính xác là có bao nhiêu loại Veneer, bạn có thể hiểu đơn giản, nếu nhà sản xuất sử dụng gỗ tràm để xẻ mỏng ra rồi dán lên miếng ván MFC thì ta được Veneer tràm trên nền MFC. Còn nếu nhà sản xuất xẻ mỏng gỗ sồi Mỹ dán lên nền ván ghép cao su ta được Veneer sồi trên nền ván ghỗ ghép cao su… Cứ thế ta suy ra tên gọi của từng loại Veneer.

Vì vậy, bạn cần lưu ý, khi đặt hàng gỗ Veneer cần hỏi kỹ Veneer gì trên nền ván gì. Bởi nếu chúng ta không hỏi kỹ sẽ không biết được nền ván mà nhà sản xuất sử dụng, sau khi dán xong và đóng thành phẩm chúng ta chỉ sẽ nhìn thấy lớp Veneer mà thôi chứ không biết cốt gỗ bên trong. Mỗi loại cốt gỗ có độ bền, thẩm thấu nước khác nhau… Vì vậy, để tránh bị “qua mặt” bạn nên “dự trù” cho mình những kiến thức cần thiết về loại gỗ mình muốn sử dụng.

2. Ưu nhược điểm của gỗ Veneer khi sử dụng làm

Ưu nhược điểm của gỗ Veneer trong thiết kế tủ bếp

Ưu điểm

So với gỗ tự nhiên nguyên khối thì Veneer có giá thành rẻ và hợp lý với người tiêu dùng hơn. Bề mặt nhẵn, sáng bóng, chống cong vênh, mối mọt, nứt khi thời thiết thay đổi, cho phép bạn có thể ghép vân tinh tế trên bề mặt gỗ mà không sợ bị bai màu, mất màu. 

Đặc biệt, chất liệu gỗ cao cấp này có thể ghép vân chéo, vân ngang, vân dọc theo thớ gỗ, đảo vân hoặc có thể chạy chỉ chìm trên bề mặt gỗ mà không làm ảnh hưởng đến tổng thể chung của toàn sản phẩm. Màu sắc gỗ gần gũi với con người và thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

Do cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên gỗ Veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, nếu di chuyển nhiều khi đã lên thành thành phẩm thì hay bị hư hỏng, rạn nứt, chính vì vậy gỗ Veneer là được nhiều người dùng tuy nhiên phải ở những nơi quanh năm không bị nước tràn vào, đồng thời phải ít di chuyển.

Tủ Bếp Hình Chữ I

Tủ Bếp Hình Chữ L

Tủ Bếp Hình Chữ G

Tủ Bếp Hình Chữ U

Truy cập để xem nhiều hơn tại TuBep.com – Thế Giới Tủ Bếp | Chuỗi Showroom Tủ Bếp UY TÍN & NỔI TIẾNG !!!
Hotline: (028) 6688.6969 hoặc Tổng Đài: 1900.6969

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>