Gặp gỡ với người thành công vượt trội của người đàn bà ưa mạo hiểm

Tôi không phó mặc bản thân mình với những việc nguy hiểm. Tôi cố gắng rất nhiều để giảm thiểu yếu tố mạo hiểm trong tất cả những công việc tôi làm. Tôi nghĩ rằng toàn bộ cuộc sống của tôi là cố gắng loại bỏ yếu tố nguy hiểm trong những việc mạo hiểm. Tôi vẫn luôn đặt mình trong những tình huống nguy hiểm và cố gắng tìm kiếm an toàn trong nguy hiểm.

Giống như sự nghiệp của mình, Rahmani thích khám phá những trải nghiệm có nhiều thách thức. Dưới đây là chia sẻ của bà với tạp chí Fortune về con đường sự nghiệp cá nhân và các hoạt động “mạo hiểm” trong cuộc đời mình.
 
 
- Giám đốc Điều hành của 

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
 
Con đường sự nghiệp của Val Rahmani cũng khó khăn như một vòng nhào lộn của chiếc máy bay trong một buổi biểu diễn trên không. Mặc dù đã là giám đốc điều hành của công ty bảo mật nổi tiếng thế giới Damballa, Rahmani không phải lúc nào cũng chắc chắn vị trí dẫn đầu. Đến từ nước Anh, bà đã chuyển sang Mỹ vào giữa những năm 90 với vai trò là trợ lý điều hành cho Lou Gerstner – giám đốc điều hành của hãng IBM.
 
Từ đó, Rahmani đã không ngừng học hỏi và thành công. Bà liên tiếp quản lý nhiều đội ngũ khác nhau, tập trung vào các lĩnh vực mới như hệ thống mở, mạng không dây toàn cầu, và hệ điều hành máy tính UNIX của công ty. Sau khi giám sát phi vụ thu nhận Hệ thống an ninh mạng của IBM với giá 1,3 tỉ đô la, Rahmani trở thành tổng giám đốc của bộ phận này. Dưới bàn tay điều hành của bà,  bộ phận này đã duy trì 12 triệu đô la tài trợ trong tháng hai năm ngoái.
 
Những thành tích trên sẽ không còn mấy hấp dẫn nếu bạn xem hồ sơ “các hoạt động ngoại khóa” của Rahmani: Bà tham gia lớp học nhảy rap, là một vũ công trượt băng điêu luyện, và là một thành viên của Đội nhào lộn trên không của nước Anh. 
 
Giống như sự nghiệp của mình, Rahmani thích khám phá những trải nghiệm có nhiều thách thức. “Tôi thường tham gia những công việc mạo hiểm nhưng vẫn luôn đề cao an toàn nhất đến mức có thể “, Rahmani cho biết. Ngoài ra, bà còn chia sẻ với tạp chí Fortune về con đường sự nghiệp cá nhân và các hoạt động “mạo hiểm” trong cuộc đời mình.
 
Fortune: Bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, nhận bằng tiến sĩ hóa học từ Oxford, trở thành một kỹ sư, rồi nhân viên kinh doanh tại hãng máy tính IBM. Và sau đó là gì?
 
Rahmani: Đó là thời gian tôi dẫn đầu về thành tích trong nhóm kinh doanh Unix tại Anh. Và trong lúc đang  đi trượt tuyết ở Mỹ và tôi nhận được điện thoại từ ông chủ: “Cô có thể đi từ Breckenridge đến New York được không? Chúng tôi muốn cô tham gia cuộc phỏng vấn tuyển chọn trợ lý giám đốc cho Lou Gerstner”. Tôi bị lời đề nghị này cuốn hút ngay lập tức: “Ồ thật sao? Nhưng tôi yêu thích công việc hiện tại của mình!“. 
 
Tuy nhiên, suy cho cùng, tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội  được làm việc cho Lou Gerstner (khi mà cả thế giới đang nói về ông ấy). Tôi đăng ký phỏng vấn vào ngày thứ năm và thật bất ngờ, Lou Gerstner đã cho tôi một cơ hội: “Khi nào cô có thể bắt đầu công việc ở đây?”. Và tôi đã chính thức trở thành trợ lý cho Lou Gerstner vào ngày thứ hai sau đó.
 
Sau đó, bà trở lại châu Âu để điều hành nhóm máy chủ của IBM. Quá trình này diễn ra như thế nào?
 
Lúc đó, tôi đã 40 tuổi và khoảng 95% số người ở đó là nam giới trên 50 tuổi. Tôi quyết định tập trung toàn bộ 300 nam giới trên 50 tuổi này lại. Dĩ nhiên là tất cả bọn họ đều băn khoăn không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi đứng trước toàn thể nhân viên của mình và tuyên bố: “Chúng ta sẽ cải tiến lại máy chủ”. Một nửa trong số họ ủng hộ quyết định này và một nửa kia thì không: “Ôi chúa ơi, tôi sẽ bị đuổi ra khỏi đây mất thôi. Cô ta đang làm cái quái gì vậy”. “Nhưng tôi là người phụ trách ở đó, do vậy, tất cả bọn họ không còn cách nào khác là phải nghe tôi”.
 
Sau đó, bà lãnh đạo nhóm Unix của IBM, một doanh nghiệp trị giá 3,5 tỉ đô la. Phong cách quản lý của bà trong những năm qua có thay đổi không? Nếu có, nó đã thay đổi như thế nào?
 
Trong suốt những năm qua, tôi luôn bị chỉ trích vì những việc đã làm (ở IBM) – Tôi luôn quan tâm tới cấp dưới hơn, thay vì để ý nhiều đến cấp trên. Cấp dưới của bạn mới chính là người biết rõ họ đang làm những gì. Những gì họ cần là sự chỉ đạo, hướng dẫn, vạch ra tầm nhìn rõ ràng, và họ cần phải biết rằng vì sao họ nên tạo ra một sự khác biệt. Những nhà lãnh đạo thành công mà tôi biết đều là những người thực sự lắng nghe nhân viên của mình, những người thực sự am hiểu công việc hơn là những người chỉ nói suông.
 
Năm 2010, bà rời IBM để trở thành giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng. Bà có thể phác họa đôi nét về tội phạm trực tuyến hiện nay?
 
Giống như bất kỳ loại hình tội phạm nào khác, tội phạm trực tuyến có nhiều cấp độ khác nhau. Loại tội phạm nhẹ là những tên lấy cắp số thẻ tín dụng, thông tin cá nhân và mật khẩu của người khác. Họ thường nhằm vào các máy bán hàng tự động. Và số tiền mà họ nhận được là 30 cent cho mỗi máy lây nhiễm thành công ở Mỹ, 10 cent cho máy lây nhiễm ở châu Âu và ở châu Á là 5 cent.
 
Một loại tội phạm với mức độ nặng hơn là những kẻ bán thẻ tín dụng, mật khẩu, thông tin cá nhân của người khác cho các trang web. Vì vậy, có những trang web liệt kê danh sách tài khoản ngân hàng để bán. Và với mỗi tài khoản ngân hàng như vậy, chúng sẽ thu được một số tiền nhất định.
 
Những tên tội phạm cấp cao là những người biết đích xác những gì chúng muốn, những tên đó chỉ nhằm vào những chiếc máy bán hàng tự động đã bị nhiễm virus mà chúng thực sự muốn. Chúng sẽ mua các máy này trên web từ các “chủ sở hữu” và đánh cắp dữ liệu M & A (Mergers and Acquisitions – Mua bán và sát nhập) từ các luật sư. Và những thông tin mật này sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài, và đôi khi, có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.
 
Bà có bằng lái máy bay cách đây gần 20 năm, và cuối cùng đã tham gia bay nhào lộn trên không. Những ngày đầu tiên như thế nào?
 
Vào thời điểm đó, tôi đang sống ở White Plains và một người bạn nói cho tôi biết rằng ở gần đó có một địa điểm bay nhào lộn trên không tuyệt vời. Tôi đã có giấy phép lái máy bay, và khoảng thời gian 8 đến 10 tiếng đồng hồ trên không không phải là trở ngại đối với tôi. Ở đây, tôi đã tìm được chiếc Jim Cheedning – một máy bay nhào lộn trên không tuyệt vời. Tôi đã bay nó vào những dịp cuối tuần trong suốt khoảng một năm trời.
 

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!
Cảm giác bay trên không trung như thế nào?
 
Bạn phải có đủ can đảm mới có thể thực hiện động tác nhào xuống. Sự khác biệt thực sự là cảm giác tích cực khi mọi thứ đều ổn, lo ngại là khi bạn thấy mình như đang bị đẩy xuống, đôi mắt như muốn rơi ra khỏi tròng. Đó là một khoảnh khắc vừa tuyệt vời, vừa hãi hùng.
 
Rời IBM để khởi đầu một doanh nghiệp nhỏ, chống tội phạm trực tuyến hàng ngày, và bay lượn trên bầu trời. Tất cả những điều đó đều có một điểm chung là ẩn chứa những mạo hiểm?
 
Tôi không phó mặc bản thân mình với những việc nguy hiểm. Tôi cố gắng rất nhiều để giảm thiểu yếu tố mạo hiểm trong tất cả những công việc tôi làm. Tôi nghĩ rằng toàn bộ cuộc sống của tôi là cố gắng loại bỏ yếu tố nguy hiểm trong những việc mạo hiểm. Tôi vẫn luôn đặt mình trong những tình huống nguy hiểm và cố gắng tìm kiếm an toàn trong nguy hiểm.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>