Nhập siêu tại nước Mỹ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian này

Bên cạnh Trung Quốc, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước khác như Nhật Bản, EU, các nước trong khối OPEC, Canada, Mexico, Trung và Nam Mỹ cũng lập kỷ lục trong năm ngoái.

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2005 đã lên mức cao nhất từ trước tới nay, với 725,8 tỷ USD. Giá dầu tăng trong khi với Trung Quốc và một số quốc gia khác không được cải thiện là nguyên nhân của thực trạng này.

Với con số 725,8 tỷ USD trên, thâm hụt thương mại của Mỹ trong 2005 đã tăng tới 17,5% so với năm trước. Chỉ tính riêng trong tháng 12, thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng 1,5% lên mức 65,7 tỷ USD.

Năm ngoái, nhập khẩu của Mỹ tăng 12,9% lên mức 2 nghìn tỷ USD – cao nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, xuất khẩu chỉ tăng 10,4% đạt 1,27 nghìn tỷ USD.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
ga

Nhập khẩu xe hơi của Mỹ trong năm ngoái cũng lập kỷ lục. (AP)

Cơn nóng của thị trường dầu lửa trong năm 2005 là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy thâm hụt của Mỹ lên mức không thể kiểm soát nổi. Sau cơn bão Katrina đổ vào Vịnh Mexico – khu vực khai thác dầu quan trọng của Mỹ, nhu cầu của nước này đối với vàng đen càng trở nên nóng bỏng hơn. Tính chung cả năm ngoái, Mỹ đã nhập tới 251,6 tỷ USD dầu thô, cao hơn 39,4% so với năm 2004. Trong khi đó, nhập khẩu hàng tiêu dùng của nước này, trong đó bao gồm cả xe hơi cũng lập kỷ lục.

Các nhà phân tích dự đoán, năm 2006 này, khoảng cách thương mại sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí, Global Insight còn tiên liệu thâm hụt thương mại của Mỹ còn có thể lên tới 810 tỷ USD. Trước tình hình này, những người lạc quan nhất cũng phải giật mình thừa nhận, kinh tế Mỹ đang ở vào thời kỳ rất khốn đốn.

Trong một nỗ lực giải bài toán nhập siêu của nền kinh tế, Tổng thống Mỹ Bush đã đưa ra “Sáng kiến cạnh tranh của người Mỹ” trong cơ chế ngân sách mới. Trong đó, sẽ tăng gấp đôi các khoản chi của chính phủ cho các dự án nghiên cứu cơ bản, và thuê hàng nghìn giáo viên toán và khoa học cho các trường THPT.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Năm 2005 cũng chứng kiến mức nhập siêu kỷ lục của Mỹ từ Trung Quốc. Bất chấp các nỗ lực của Mỹ trong việc cải thiện cán cân thanh toán, thâm hụt thương mại của nước này với xứ sở Vạn Lý Trường Thành vẫn lên tới 201,6 tỷ USD. So với năm 2004, con số này đã cao hơn tới gần 25%.

Như vậy, nỗ lực của chính quyền Bush trong việc thuyết phục Trung Quốc chấp nhận một chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt – một biện pháp mà các nhà sản xuất Mỹ kỳ vọng sẽ làm đảo ngược tình trạng thâm hụt ngày càng tăng trong quan hệ mậu dịch song phương – đã tan thành mây khói.

Bên cạnh Trung Quốc, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước khác như Nhật Bản, EU, các nước trong khối OPEC, Canada, Mexico, Trung và Nam Mỹ cũng lập kỷ lục trong năm ngoái.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>