Những nguyên tắc giúp ích về kỹ năng học tập

Một khi bạn quyết định kiểm soát việc học của bản thân, bạn sẽ thành công dù gặp bất kì trở ngại nào. Sự giảng dạy tốt có thể khiến hành trình trở nên tuyệt vời và vui thú, song đừng bao giờ đưa ra lý do vì một giáo viên tồi để biện hộ cho mình khi bạn dưới mức khả năng của bản thân. Tát cả những sự biện minh khác đều cùng lý do tương tự.

Nguyên tắc 8: Trỏ thành người sàng lọc thông tin 

Kỹ năng sàng lọc thông tin đặc biệt có giá trị đối với sinh viên đại học và cao đẳng. Để tồn tại và vật lộn với những khóa học quá tải, bạn cần phải trở thành một người sàng lọc thông tin. Điều này là bình thường với các tân sinh viên, họ cảm thấy hoang mang khi lần đầu tiếp xúc với khối lượng tài liệu khổng lồ cần phải đọc. Khi bạn luyện tập khả năng đọc, hiểu và ghi chép tốt, bạn đng dần trở thành một người sàng lọc thông tin; bạn đang học cách phân biệt điều quan trọng cần nhớ với điều không quan trọng. 

hoc tap (1)

Bạn cần phải luyện tập để có khả năng lọc ra những tài liệu không cần thiết. Thậm chí, bạn cần phải luyện tập nhiều hơn để có thể tự tin rằng bạn đã tập trung vào tài liệu đúng. Nếu bạn kiên trì giữ vững và có kỷ luật với bản thân để tiếp tục sử dụng những đúng đắn, bạn sẽ thấy mình dần trở thành một người sàng lọc hiệu quả.

Nguyên tắc 9: Luyện tập để đưa ra thông tin tốt như khi nhận vào 

Luyện tập đưa thôn tin ra tốt như khi nhận vào rất có ích nếu bạn coi bộ não như một máy tính. Thông tin bạn học được là dữ liệu đầu vào, não sẽ xử lý những tài liệu đó và bạn bắt buộc phải tạo đầu ra dưới dạng báo cáo thí nghiệm, bài luận và các câu trả lời cho bài kiểm tra. Thật không may, các máy tính sinh học của chúng ta tạo lập thông tin đầu ra theo các mức độ chất lượng khác nhau. Thông tin không được xử lý đồng bộ, các đơn vị thông tin có thể dễ dàng nhớ lại và được lưu trữ trong một con chíp solicon. 

Mỗi cá nhân trong chúng ta có thể bị đánh bại, nhưng các nguyên tắc của chúng ta sẽ còn sống mãi.  – William Lloyd Garrison 

Để có thể lấy ra nhiều dữ liệu nhất, bạn phải tích cực chuyển nó thành thông tin hữu ích. Bạn cần phải xử lý nó theo cách thích hợp và LUYỆN TẬP ĐỂ ĐƯA THÔNG TIN RA NGOÀI. Vế sau có ý nghĩa sống còn. Thông tin đầu ra không tự động. Bạn cần phải nghĩ ra nhiều cách đưa thông tin ra ngoài để có thể dễ dàng nhớ lại thông tin vào thời điểm bị áp lực, chẳng hạn như khi làm bài kiểm tra cuối kỳ. 

Nguyên tắc 10: Đừng sợ phạm sai lầm

Sai lầm là người thầy tốt nhất. Đừng sợ phải thử một điều gì mới chỉ vì bạn nghĩ rằng mình sẽ không làm đúng ngay từ lần đầu tiên. Nếu không phạm sai lầm, chúng ta sẽ không có thông tin để có thể làm tốt hơn trong lần tới. Làm hỏng một việc gì trong lần đầu tiên chỉ đơn giản cho bạn biết rằng bạn đang ở ngoài vùng thoải mái và đang bị một điều gì mới thu hút. Mỗi khi bạn làm một điều mới vượt quá kinh nghiệm thông thường của mình, các nơ ron sẽ tạo ra nhiều kết nối hơn. Mỗi lần bạn phát hiện ra một sai lầm, bạn học hỏi được thêm một điều gì đó về công việc và não của bạn ghi nhớ bài học đó.

 Có bốn bước học tập: 

1/ Hành động và phạm sai lầm.

2/  Xem lại kết quả và nhận biết các sai lầm.

3/ Quyết định cách để làm tốt hơn vào lần tới. 

4/ Tiếp tục bước đầu tiên khác (bây giờ là “lần tiếp theo”) và phạm những sai lầm khác. 

Sai lầm duy nhất thật sự tai hại là bỏ cuộc sau bước đầu tiên. Sai lầm giúp bạn xóa bỏ những cách xử lý sai và dẫn dắt bạn đến con đường đúng đắn. Với một vài sai lầm, bạn cũng có chút ít cơ hội để tìm ra đường đi đúng đắn tới các kỹ năng, ý tưởng và cảm xúc mới.

Càng tiến lên, bạn càng được phép phạm nhiều sai lầm. Ngay trên đỉnh cao, nếu bạn phạm không ít sai lầm, người ra vẫn coi đó là phong cách của bạn.- Fred Astaire

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

 Nguyên tắc 11: Sử dụng tất cả trí thông ming để tạo ra công cụ học tập

Như Chương 13 đã làm rõ, các và các thói quen truyền thống chỉ sử dụng hai trong bảy loại hình thông minh của bạn. Khi bạn phát triển hộp công cụ chứa các , hãy chủ động nỗ lực phát triển các công cụ, tận dụng càng nhiều trí thông minh khác nhau càng tốt. Bạn có thể càng thường xuyên kết hợp nhiều trí thông minh càng tốt.
 

Mỗi cá nhân nên lèo lái cuộc đời mình bằng những nguyên tắc đúng đắn-Lucretius  

Nguyên tắc 12: Chủ động

Tất cả những công cụ tốt nhất để luyện tập cách sử dụng nhiều trí thông ming có chung một điểm: chúng đòi hỏi bạn phải chủ động với tài liệu học tập. Bạn không thể là người đọc hoặc nghe thụ động, trông chở tiếp thu được nhiều kiến thức từ sách giáo khoa và bài giảng. Điều đó sẽ không xảy ra.

Tất cả các kỹ năng nghe, đọc trong học tập đều nhắc tới 1 điểm chung: ngay khi bạn nghe hoặc đọc một thông tin, ngay lập tức não của bạn cần phải làm gì với thông tin đó. Hãy suy nghĩ, đánh giá nó và quyết định vị trí thích hợp của nó trong mối liên hệ với thông tin khác. Hãy biến nó thành của bạn, một phần của bạn. Việc này không đòi hỏi nhiều thời gian; dù bạn tin hay không, chỉ cần thên vài giây tập trung là điều gì đó có ý nghĩa có thể xảy ra. Bạn cần phải chủ động nỗ lực.
 

Những nguyên tắc quan trọng có thể và cần phải linh hoạt- Abraham Lincoln 

Sau khi đã suy nghĩ thêm, hãy chủ động viết ra dưới nhiều dạng và không cần phải ghi chép theo lối truyền thống. Các bản đồ tư duy, hình ảnh, chữ viết nguệch ngoạc và từ ngữ phi tuyến tính là những ví dụ về các phương thức tốt nhất nhằm cũng cố việc học bằng viết. 

Nhờ tiếp thu tài liệu ngay khi bạn gặp và viết kết quả ra, bạn học cả khi đang di chuyển. Việc này thật sự có hiệu quả. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như ghi chép nguyên văn bài giảng hoặc đánh dấu những đoạn văn lớn bằng bút nhớ khi việc đọc thường xuyên trì hoãn học tập. Tại sao không học tập ngay từ đầu? Các sinh viên cố gắng trở nên chủ động sẽ đạt hiệu quả cao hơn vì họ lãng phí ít thời gian hơn. 

Nguyên tắc trở nên chủ động tốt hơn là mở rộng một cách thụ động mọi khía cạnh của việc học tập, đặc biệt là khi chuẩn bị cho bài kiểm tra. Chủ động là cách duy nhất giúp bạn có thể xử lý chính xác thông tin và luyện tập cách tạo thông tin đầu ra.

Nguyên tắc 13: Kiểm soát việc học tập của bạn

Thật dễ dàng để bào chữa khi mọi việc không diễn ra theo ý muốn của bạn. Thật dễ đỗ lỗi cho người khác, công cụ không tốt, do thời tiết, hoặc đơn giản là do vận xấu. Hằng ngày, có những người hoặc nhóm người kêu ca vì họ là “nạn nhân” của một điều gì đó. Những chương trình đối thoại hằng ngày trên tivi với hàng loạt nạn nhân mong muốn người khác sữa chữa hoặc chi trả cho những trục trặc trong cuộc sống của họ. 

Chúng ta suy nghĩ bằng trí óc, cố gắng bằng sức mạnh và cam kết bằng trái tim- Joel Barker

Trong số đó, một số người thậm chí có thể còn biện minh bằng nhiều lý do cho cảm giác mình là nạn nhân – nhưng chỉ một số ít thôi. Dù cho bạn có hay không có lý do chính đáng để phàn nàn, sự thật là những lời phàn nàn, đổ lỗi, bào chữa và than vãn đó sẽ không thay đổi điều gì trong những hoàn cảnh của bạn. 

Hãy có trách nhiệm 100% đối với kết quả học tập của bạn!  

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất bạn nhận được từ bài viết này. Bạn có thể sở hữu toàn bộ sức mạnh tập trung trên thế giới này, rèn luyện bản thân để có một trí nhớ như máy ảnh và phóng đại toàn bộ trí thông minh của mình lên – nhưng nếu thiếu bài học này, bạn khó có thể thành công. Một khi bạn đã quyết định dù cho mọi việc xấu đến mức nào, ai mới thật sự có lỗi, bàn hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong cuộc đời mình, đó chính là lúc bạn đang tiến bước lớn nhất tới mức thành công. Đây là bí mật số một để thành công. Bí mật nắm giữ sự thật mọi khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là trường học.

Nếu bạn không hài lòng với các kết quả học tập từ trước đến giờ, bạn sẽ dễ dàng đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan. Bạn có thể đổ lỗi cho những cuốn sách, lớp học, trang thiết bị, các bạn cùng lớp, bố mẹ hoặc sức khỏe của bạn – và bạn có thể đổ lỗi cho thầy cô giáo của mình. Nhưng dù hoàn cảnh của bạn có tệ đến đâu, tôi có thể chỉ cho bạn thấy có người còn rơi vào tình trạng tồi tệ hơn bạn nhiều.  

Nhưng tại sao bạn lại không thể đổ lỗi cho thế giới? Cụ thể hơn, tại sao bạn lại không thể đỗ lỗi cho giáo viên? Liệu có gì khác nhau không? Học sinh không tỏ lòng biết ơn đối với giáo viên của họ dù các giáo viên có giỏi như thế nào?  

Tự do đồng nghĩa với trách nhiệm. Đó là lý do tại sao phần lớn mọi người lại khiếp sợ nó.- George Bernard Shaw 

Không! Hoàn toàn không. Khi các học sinh lên đến cấp 2, họ có khả năng học tập độc lập. Đừng hiểu nhầm – tôi rất kính trọng các giáo viên và họ rất quan trọng đối với quá trình học tập. Cuộc đời tôi trở nên tốt hơn vì đã gặp những người thầy tuyệt vời. Họ không ngừng hướng dẫn, là động lực và nguồn cảm hứng cho tôi. Nhưng giáo viên không còn là nhân tố thiết yếu trong việc truyền đạt kiến thức. Ngày nay, bạn có thể tự do kiếm tìm thông tin hơn bất kì thời đại nào trong lịch sử loài người.  

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra “giảng dạy” và “học tập” là hai lĩnh vực hoàn toàn riêng biệt. Cách giảng dạy tốt nhất trên thế giới không đảm bảo cho các sinh viên sẽ học được bất kì điều gì. Giảng dạy không thể học hay không học những gì được truyền dạy. Học tập, mặt khác, có thể xảy ra với việc giảng dạy ở trình độ trung bình, giảng dạy tồi hoặc hoàn toàn không có sự giảng dạy. Toàn bộ việc học tập do sinh viên quyết định.

 Cái giá của sự vĩ đại chính là trách nhiệm – Winston Churchill

Một khi bạn quyết định kiểm soát việc học của bản thân, bạn sẽ thành công dù gặp bất kì trở ngại nào. Sự giảng dạy tốt có thể khiến hành trình học tập trở nên tuyệt vời và vui thú, song đừng bao giờ đưa ra lý do vì một giáo viên tồi để biện hộ cho mình khi bạn học tập dưới mức khả năng của bản thân. Tát cả những sự biện minh khác đều cùng lý do tương tự. 

Bạn học được bao nhiêu hoàn toàn tùy thuộc vào bạn! 

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>